04/12/2013 10:43 AM

Tòa tháp "tàng hình" - kiến trúc gây tranh cãi

Xưa nay chỉ nghe nói máy bay tàng hình, người tàng hình... chứ chưa thấy nói đến kiến trúc tàng hình, nhất là lại cao chót vót. Infinity Tower (Tháp Vô cực), được xây dựng kề cạnh sân bay quốc tế Incheon, ở Seoul, cao 1.476 feet (khoảng 450 mét là tòa nhà tàng hình đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ quang học tiên tiến, tạo ra "làn da phản chiếu" lúc ẩn lúc hiện.

Chính phủ Hàn Quốc và các đối tác trong ngành công nghiệp hiện đang có tham vọng chi hàng tỷ USD để tạo ra những công nghệ siêu hiện đại, công nghệ tàng hình (Stealth technology) bằng cách xây dựng một tòa tháp "tàng hình" có khả năng biến mất giống như trò ảo thuật.


Mô hình tòa tháp Infinity Tower

Xưa nay chỉ nghe nói máy bay tàng hình, người tàng hình... chứ chưa thấy nói đến kiến trúc tàng hình, nhất là lại cao chót vót. Tàng hình trong tiếng Anh là “steath”, có thể hiểu ngắn gọn là ứng dụng thiết kế động học, điện tử cho phép nó có thể “biến mất”. Ví dụ, máy bay có thể vượt qua hệ thống rađa phòng không của đối phương mà không bị phát hiện và tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Toà tháp “tàng hình” của Hàn Quốc trong tương lai có tên là Infinity Tower (Tháp Vô cực) được xây dựng kề cạnh sân bay quốc tế Incheon, ở Seoul, cao 1.476 feet (khoảng 450 mét). Xếp vị trí thứ 6 những tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay, nhưng lại là tòa nhà tàng hình đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ quang học tiên tiến, tạo ra "làn da phản chiếu" lúc ẩn lúc hiện.

Đầu năm 2013, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức cấp phép, đồng ý cho Tập đoàn GDS Architects xây dựng công trình nói trên. Với sự cấp phép đặc biệt này đã gây tranh cãi, bởi nó gây mất an toàn đối với máy bay khi lên xuống, tuy nhiên nó đã được người ta tính toán kỹ lưỡng. Khi hoàn thành sẽ tạo ra một công trình chọc trời khác hẳn với những tòa tháp truyền thống hay còn gọi là anti-tower (tháp xưa nay hiếm).

Infinity Tower là tòa nhà bọc kính, sử dụng hệ thống sensor, cảm biến đèn LED và camera hiện đại để tạo ra một "làn da điện tử" phản chiếu cho công trình, tạo ra hiệu ứng lúc ẩn lúc hiện. Hệ thống màn hình LED công nghệ cao ở phía trước, hiển thị những gì đang diễn ra ở phía sau của tháp. Quá trình này được thực hiện nhờ 18 camera đặt ở những độ cao khác nhau trên 6 phía của tòa nhà, có nhiệm vụ ghi lại những hình ảnh thực đang diễn ra xung quanh.

Thông qua quá trình xử lý kỹ thuật số, tất cả những hình ảnh thu được từ camera siêu bền nói trên sẽ được chỉnh sửa, điều chỉnh và hòa lẫn vào nhau tạo ra bức tranh toàn cảnh không gian gián đoạn, nhờ thủ thuật panorama sau đó xuất hiện trên 500 dãy màn hình LED phía mặt ngoài của tòa tháp. Tạo nên "làn da phản chiếu" và hiệu ứng biến mất vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Công nghệ tàng hình nói trên bắt chước cách làm của loài bạch tuộc để tạo ra hiện trường tàng hình. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các sensor và các diode (LED) loài nhuyễn thể này lại sử dụng các tế bào sắc tố để tàng hình. Đối với tháp Infinity Tower, ngoài việc dùng sensor và đèn LED, toàn bộ vật liệu của ngôi nhà được làm bằng kính, nên hiệu ứng phản chiếu bề mặt rất cao, làm tăng mức độ "tàng hình" cho tòa tháp.

Đặc biệt hơn, tháp Infinity Tower còn có khả năng tự điều chỉnh mức độ tàng hình khiến nó càng sinh động, tăng giảm mức độ "nhìn thấy" trong những thời điểm nhất định trong ngày thông qua chế độ điều khiển một nút nhấn. Năng lực này thực sự quan trọng, nhất là khi nó được xây dựng gần sân bay để giúp cho máy bay có thể nhận biết và hạn chế sự cố va đập nhưng lại có sức cuốn hút khách du lịch và thu hút sự tò mò, khám phá của con người.

Giáo sư Uff Leonhardt, đại diện của Tập đoàn GDS Architects cho biết, đây là tòa tháp mang tính biểu tượng của Hàn Quốc, tòa tháp tàng hình đầu tiên trên thế giới hiện nay. Nó được xây dựng cho mục đích giải trí, gồm một chuỗi đài quan sát một nhà hát 4D, tàu siêu tốc, công viên nước cùng các cửa hàng mua sắm, ăn uống và giải trí. H

ệ thống máy chiếu của tháp Infinity Tower còn được dùng cho mục đích quảng cáo hay truyền phát những sự kiện quan trọng của đất nước. Về kiến trúc, Infinity Tower có kiến trúc rất ấn tượng theo kiểu hình chóp vươn thẳng, thể hiện sức sáng tạo vô biên cũng như  tiềm năng, sức mạnh của người Hàn Quốc trong tương lai.

Thay vì xây dựng kiến trúc cao nhất, đẹp nhất Hàn Quốc lại xây dựng một tòa tháp mang tính công nghệ cao, mới lạ và đậm nét dân tộc. Đến nay, tháp Infinity Tower đã được cấp phép nhưng người ta vẫn chưa định rõ ngày khởi công, dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2014.

Sau khi hoàn thành Infinity Tower sẽ trở thành tháp "tàng hình" đầu tiên của nhân loại và xếp vị trí thứ 6 trong số những tòa nhà chọc trời của thế giới, sau tháp SkyTree của Nhật, Canton Tower của Trung Quốc, CN Tower của Canada, Ostankino Tower của Nga và Oriental Pearl ở Thượng Hải, Trung Quốc…

Khắc Nam

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc