04/10/2013 10:03 AM

Ca khúc hay về Đà Nẵng: Vẫn đãi cát tìm vàng?

Sau 2 năm phát động sáng tác ca khúc về Đà Nẵng, đã có hơn 300 tác phẩm dự thi, nhưng chưa có tác phẩm nào ấn tượng. Để có được những ca khúc hay viết về Đà Nẵng và đi vào lòng người, đòi hỏi người sáng tác ca khúc phải vượt qua quy mô của một cuộc thi.

Ngồi một chỗ để sáng tác?

Nhằm tuyển chọn những ca khúc viết về Đà Nẵng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng đã phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng. Sau 2 năm phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi của 165 nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong cả nước và 1 nhạc sĩ là Việt kiều đến từ Ba Lan.


Tác giả ca khúc "Huyền diệu sông Hàn" nhận giải nhì Cuộc thi sáng tác ca khúc về Đà Nẵng

Với những chủ đề về mảnh đất, con người Đà Nẵng, sông Hàn, biển và phố cùng nhiều thể loại âm nhạc, các tác phẩm đã phần nào lột tả được hình ảnh một thành phố trẻ, năng động, đang vươn lên từng ngày.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban giám khảo đánh giá: "Các ca khúc tham gia dự thi có chất lượng tương đối đồng đều, với ca từ trong sáng, giai điệu dễ nghe, dễ thuộc. Các nhạc sĩ đã biết khai thác, vận dụng những làn điệu dân ca miền Trung như hát lý bài chòi, tuồng... để đưa vào tác phẩm, làm sống dậy nét đặc trưng riêng của người Đà Nẵng".

Tuy nhiên, theo ban giám khảo, số lượng hơn 300 ca khúc trong 2 năm tuy nhiều nhưng chưa có bài hát nào thực sự nổi bật, kể cả phần lời, phần nhạc và sự trình bày của ca sĩ. Nhiều bài còn sáng tác theo lối kể chuyện, thiếu đi cảm xúc nội tâm, chưa có những phát hiện mới về con người và quê hương. Thậm chí nhiều ca khúc có tiết tấu dàn trải, đều đều theo kiểu liệt kê gọi tên các địa danh, nhiều bài có giai điệu chưa phù hợp với tiết tấu của hình ảnh một thành phố trẻ năng động.

Chính vì vậy, cuộc thi vẫn chưa tìm được ca khúc đoạt giải nhất. Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do các tác phẩm còn mang nặng tính dự thi nên chưa toát lên được "phần hồn", chưa thực sự mang lại cảm xúc cho người nghe. Nhiều nhạc sĩ chỉ "ngồi một chỗ để sáng tác", chưa có điều kiện đi thực tế, tìm hiểu về quê hương, con người Đà Nẵng. Vì vậy các ca khúc thiếu đi tính thực tế, sự sinh động, màu sắc và hơi thở của cuộc sống.

Chưa có ca khúc ấn tượng

Trong những năm qua, có rất nhiều ca khúc viết về Đà Nẵng như: "Đà Nẵng tình người", "Chiều Đà Nẵng", "Đà Nẵng thành phố tôi yêu", "Đà Nẵng quê ta giải phóng rồi", "Nhịp điệu thành phố", "Sông Hàn tình yêu của tôi"... Nhiều ca khúc còn được phát liên tục ở những khu vực công cộng như dọc đường Bạch Đằng, các chương trình nghệ thuật của thành phố, các bãi biển và khu du lịch... Thế nhưng, hầu hết các ca khúc này vẫn chưa "thấm", chưa đi sâu vào lòng người.

Chị Lê Thu Hằng, người dân thành phố Đà Nẵng thường xuyên đi dạo trên đường Bạch Đằng cho biết: "Đi dạo ở đây thường xuyên nghe những bài hát về Đà Nẵng nhưng chưa thấy có ca khúc nào thật sự ấn tượng... Mỗi lần nghe xong lại trôi đi, không đọng lại nhiều"...        

Cảm nhận được điều này, tại buổi lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã đề xuất, để có được những ca khúc hay viết về Đà Nẵng và đi vào lòng người, đòi hỏi người sáng tác ca khúc phải vượt qua quy mô của một cuộc thi. Theo ông, trước mắt đối với những ca khúc được lọt vào vòng chung kết và trao thưởng trong đợt này phải được quảng bá trên các phương tiện truyền thông.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phải lên kế hoạch dàn dựng, thu âm, thu hình các ca khúc đứng đầu cuộc thi để phát sóng rộng rãi đến công chúng. Bên cạnh đó, cần đưa những ca khúc mới này vào các chương trình biểu diễn nghệ thuật và các buổi biểu diễn âm nhạc đường phố...

Tuy chưa tìm được những tác phẩm hay và ấn tượng, song phát biểu tại buổi lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, việc tuyển chọn những ca khúc viết về Đà Nẵng lần này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng, nâng cao đời sống văn hóa nghệ thuật của nhân dân, đồng thời góp phần tuyên truyền, phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm  nhiều tác phẩm hay viết về Đà Nẵng.

Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2013 đã trao giải cho 13 tác phẩm xuất sắc, trong đó một giải Nhì cho ca khúc "Huyền diệu sông Hàn" của tác giả Nguyễn Đình Thậm, phổ thơ Đỗ Quý Doãn, 3 giải Ba cho các ca khúc: "Đà Nẵng bản hùng ca" (nhạc sĩ Nguyễn Thái Dương), "Bên sông Hàn" (nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái) và "Đà Nẵng tôi yêu" (nhạc sĩ Tôn Thất Bằng) cùng 9 giải Khuyến khích.

Bài và ảnh Quỳnh Trang

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc