08/06/2012 9:26 AM

Từ 11/6, lãi suất huy động còn 9%/năm

Chính sách tiền tệ (CSTT) đã góp phần đạt mức tăng trưởng GDP hợp lý, NHNN sẽ hạ mặt bằng lãi suất huy động xuống 9%/năm và tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mới hỗ trợ DN. Đó là những điểm đáng chú ý trong nội dung thuyết trình của Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình trước Quốc hội chiều ngày 7/6.

CSTT: Đã linh hoạt từ cuối năm 2011

Không “thắt chặt quá đáng”, sự thận trọng và linh hoạt của CSTT, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thể hiện rõ từ quý IV/2011, nghĩa là chuyển dần từ vai trò kiềm chế lạm phát sang hỗ trợ tăng trưởng ở mức hợp lý. Vì thế, quý IV/2011 CSTT đã có những điều chỉnh “mở” hơn. “NHNN đã cung ứng vào giai đoạn đó khoảng 80 nghìn tỷ đồng, cho nên chúng ta đã đạt được tăng trưởng tín dụng của cả năm 2011 ở mức 14%”, và đó là mức tăng trưởng hợp lý. Bởi  Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: “Theo các mô hình kinh tế, nếu đạt tăng trưởng tín dụng khoảng 17% thì lạm phát khoảng 23%. Trong khi Chính phủ yêu cầu phải đưa lạm phát về dưới 20%. Nếu không đạt được mức lạm phát này thì niềm tin của nhân dân vào chương trình chống lạm phát sẽ không đảm bảo”.

Điểm linh hoạt ở việc “mở” hơn trong tín dụng thể hiện ở chỗ đã hướng dòng tiền vào hoạt động xuất khẩu và nông nghiệp, nông thôn, vốn có dư địa tăng trưởng tốt giai đoạn đó. Cụ thể, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu năm 2011 đạt  34% thì tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực này đã tăng 58%; tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp tăng 25%. Trong khi đó, những lĩnh vực không được khuyến khích giảm rất mạnh và ở mức dưới 16% tổng dư nợ. Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, sự cải thiện trong điều hành CSTT đã thể hiện trên một số chỉ tiêu quan trọng về hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế. Kết thúc năm 2011, hệ số ICOR được cải thiện đáng kể.


Vốn tín dụng sẽ tiếp tục được tập trung cho sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu. Ảnh: TTX

Thanh khoản cải thiện đáng kể

Chuyển sang năm 2012, nhận định rằng diễn biến kinh tế thế giới còn bất định, khả năng lạm phát bùng trở lại vẫn còn nên CSTT tiếp tục được định hướng là kiểm soát lạm phát. Nhưng theo Thống đốc, từ ngay sau Tết Nguyên đán (tháng 2/2012), một số biểu hiện tích cực đã cho thấy khả năng lạm phát không còn nguy cơ cao như trước đó đã nhìn nhận. Trong bối cảnh đó, NHNN liên tục “nhích hơn” trong điều hành CSTT. “Cho đến nay, gói thắt chặt tiền tệ của chúng ta không còn như năm 2011 nữa mà chỉ còn hai nội dung nhỏ”, Thống đốc cho biết. Cụ thể là từ tháng 3/2012, nhiều lĩnh vực không khuyến khích tín dụng đã được tháo bỏ. Đến nay, trong lĩnh vực bất động sản chỉ còn bất động sản khu công nghiệp còn khống chế tín dụng, các nội dung khác như xây nhà cho thuê, để bán... cũng được “tháo ra”. Tuy nhiên hạn chế tín dụng cho đầu tư kinh doanh chứng khoán còn duy trì. “Chúng tôi cho rằng, bản chất là không thể dùng tiền của thị trường tiền tệ để đưa sang thị trường vốn. Nhưng nếu chúng ta điều hành thị trường tiền tệ chặt chẽ, hợp lý thì thị trường chứng khoán sẽ tự khắc phát triển”. “Những gì chúng ta thấy trên thị trường chứng khoán thời gian qua đã khởi sắc và ổn định trở lại đã cho thấy nhận định của chúng tôi là chính xác”.

Liên quan đến cung ứng tiền cho nền kinh tế, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, chỉ từ đầu năm 2012 đến nay, NHNN đã cung ra một lượng tiền lớn: Cụ thể là NHNN đã mua vào 9 tỷ USD để cung ứng ra thị trường khoảng 180 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 2/2012, NHNN đã bơm ra 60 nghìn tỷ đồng tín dụng hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn. Còn trước đó, giai đoạn cuối năm 2011 NHNN cũng tung ra 30 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản cho một số ngân hàng. Hệ quả từ sự điều chỉnh kể trên là thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện đáng kể. Minh chứng là lãi suất giảm rất nhanh trong thời gian qua. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có lúc lên trên 20%/năm vào năm ngoái đối với kỳ hạn 1 tháng, nay chỉ còn 4,5%/năm. Lãi suất qua đêm trước kia tới 15% -17%/năm, nay có ngày chỉ còn 0,5%/năm.

Tiếp tục giảm lãi suất

Trả lời chất vấn về những giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay của DN, đặc biệt là vấn đề vốn, lãi suất, Thống đốc cho biết, hiện mặt bằng lãi suất huy động đã giảm qua nhiều đợt và lãi suất cho vay cũng đã giảm 2% - 2,5%/năm so với cuối năm trước, đặc biệt trong giai đoạn cuối tháng 5 vừa qua giảm nhanh.

Tuy nhiên, “độ trễ” trong việc giảm lãi suất cho vay của  các NHTM, theo Thống đốc, có nguyên nhân từ việc thanh khoản của các NHTM tuy đã được cải thiện, nhưng chưa vững chắc, nợ xấu còn lớn…, nên các NHTM vẫn phải đảm bảo thanh khoản của mình chứ chưa dám tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. Theo số liệu của NHNN, nợ xấu đã tăng từ mức 6% đến mức 10% toàn hệ thống. “Với mức nợ xấu lớn như vậy làm cho chi phí vốn của NHTM còn khá cao. Nên xu hướng chung là lãi suất cho vay có giảm nhưng chưa giảm được như mong muốn của các DN”. Đề cập đến các giải pháp trong thời gian tới, Thống đốc khẳng định phải tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất xuống nữa. Trước mắt, NHNN được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ ngày 11/6 tới sẽ giảm trần lãi suất huy động xuống 9%/năm. “Điều này là phù hợp với diễn biến lạm phát”.

Dữ kiện liên quan được Thống đốc thông tin lại là lạm phát trong tháng 6 sẽ chỉ tăng khoảng 0,2% so với tháng trước. Như vậy, lạm phát so với cùng kỳ sẽ ở mức khoảng 7,3% và lạm phát kỳ vọng ở mức 7-8%. “Như vậy, mặt bằng lãi suất huy động ở mức 9% là phù hợp, vừa thực dương cho người gửi tiền, vừa đảm bảo tương quan với USD, để đồng Việt Nam có  vị thế tốt nhất”. Trên cơ sở giảm mặt bằng lãi suất lần này, NHNN cũng sẽ yêu cầu các NHTM tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Tăng cường giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Đề cập đến các giải pháp khác, Thống đốc thông tin rằng, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, góp phần xử lý khoảng 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo nguyên tắc bảo toàn vốn. “Nói cách khác, sẽ tạo thanh khoản nhất định cho hệ thống các TCTD, để có lượng vốn cho vay”. Một giải pháp nữa là sẽ kết hợp CSTT với chính sách tài khóa. Do chi tiêu của chính sách tài khóa hiện nay hết sức hạn hẹp, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước ở NHNN lên tới 50 nghìn tỷ đồng. Thống đốc đưa ra giải pháp: “Nếu chúng ta giải ngân được khoản này thì có nghĩa giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng cải thiện được khoảng 50 nghìn tỷ đồng, cũng là nguồn vốn rất lớn để đẩy mạnh cho vay tín dụng trong thời gian tới”.

Ngoài ra, NHNN cũng đã trình Thủ tướng giải pháp hỗ trợ vốn cho vay mua nhà đối với người thu nhập trung bình và thu nhập thấp để nhanh chóng giải tỏa hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản; đề xuất cải tiến hơn nữa cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với DNNVV để giúp các DN này vay vốn ngân hàng dễ dàng hơn. “Chúng tôi tin tưởng rằng với các giải pháp đó thì tăng trưởng tín dụng trong các tháng tới sẽ ở mức cao hơn”, Thống đốc nói.

Trên thực tế, tình hình tăng trưởng tín dụng cũng đã có sự cải thiện. Sau 2 tháng đầu năm tín dụng tăng trưởng âm khoảng 2,22% thì đến 31/5 đã về mức dương. Và như vậy, tăng trưởng tín dụng các tháng tới được mở ra sẽ góp phần vào việc tăng trưởng thực dương của tín dụng ngân hàng trong năm nay. “Theo các mô hình kinh tế mà NHNN tính toán, chúng tôi thấy tăng trưởng kinh tế năm nay ít nhất phải đạt 5,2% và lạm phát dao động khoảng 7-8%. Đây là mức hoàn toàn hợp lý đối với chúng ta trong năm 2012 này”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

(Anh Quân lược ghi)

Chiều 7/8, tại Quốc hội Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm từ ngày 11/06 tới đây. Ông có bình luận gì về quyết định này của NHNN?

Việc Thống đốc tuyên bố sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm vào ngày 11/06 thể hiện điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, bám sát diễn biễn tình hình thực tế. Hạ lãi suất lần này đã theo như diễn biến của lạm phát. Lạm phát tính đến cuối kỳ là 8,34% như vậy trần lãi suất 9% phù hợp cả thị trường tiền gửi cũng như cho vay.

Điều này phản ánh sự phản ứng rất linh hoạt của NHNN với tư cách là cơ quan quản lý chính sách tiền tệ.

Cũng tại phát biểu của mình, Thống đốc cũng cho biết tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống đã tăng từ 6% lên 10%. Ông đánh giá thế nào về tỷ lệ nợ xấu này?

Việc Thống đốc xác nhận nợ xấu toàn hệ thống ở mức 10% là sự dũng cảm khi mà trước đấy cơ quan này vẫn cho biết nợ xấu chỉ ở mức 3,2-3,6%. Tỷ lệ này xấp xỉ số liệu do một số tổ chức quốc tế đã đánh giá trước đây.

Tôi cho rằng NHNN đã dũng cảm đánh giá chính xác nợ xấu thì hy vọng cũng sẽ có biện pháp để xử lý nợ xấu.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh trả lời phỏng vấn TTVN

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc