08/01/2014 8:52 AM

Ngành ngân hàng Đăk Lăk: Nâng cao chất lượng tín dụng

Năm 2013, những khó khăn của nền kinh tế ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Song NHNN chi nhánh Đăk Lăk đã nỗ lực chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thực hiện có hiệu quả việc tập trung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Ông Tăng Hải Châu, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Đăk Lăk cho hay, năm 2013, mặt bằng lãi suất trên địa bàn khá ổn định, trong đó huy động bằng VND giảm 1,5%, USD giảm 0,25% – 0,75% so với đầu năm.


Nguồn vốn cho vay của các TCTD chuyển dịch tích cực sang khu vực kinh tế tư nhân, cá thể

Trên cơ sở thực hiện các chủ trương của NHNN, các TCTD giảm lãi suất cho vay VND xuống 2,5 - 3%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên phổ biến 8-9%/năm, cho vay trung, dài hạn phổ biến từ 11,5 - 13%/năm. Cùng đó, các TCTD tiếp tục giảm lãi suất cho vay để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, dư nợ cho vay lãi suất đến 13%/năm khoảng 29.727 tỷ đồng, chiếm 73%; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm đến 15%/năm khoảng 10.659 tỷ đồng, chiếm 26,2% và dư nợ cho vay trên 15%/năm còn không đáng kể, chỉ chiếm 0,8%.

Đến 31/12/2013, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn Đăk Lăk khoảng 40.709 tỷ đồng, tăng 17,3%. Trong đó, dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn 18.269 tỷ đồng, chiếm 44,9% tổng dư nợ cho vay với 312.473 khách hàng vay vốn. Đáng lưu ý, các lĩnh vực nông, lâm nghiệp; kinh tế tư nhân, cá thể đều có mức tăng trưởng tín dụng cao chứng tỏ sự dịch chuyển mạnh của dòng vốn theo đúng hướng.

Đánh giá về quan hệ tín dụng, ông Phan Xuân Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Đức cho hay, năm qua các ngân hàng hỗ trợ tích cực cho DN tiếp cận vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Thắng khẳng định, trong lúc DN đang gặp khó về thị trường, chi phí sản xuất tăng… nhưng ngân hàng cùng với DN tháo gỡ để cùng nhau tìm hướng đi thích hợp giữa các bên. Đó là điều đáng trân trọng, giúp DN tạo công ăn việc làm cho người lao động, có thu nhập ổn định…

Đồng quan điểm trên, ông Trần Văn Tam, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ Buôn Ma Thuột cho rằng: Trong lúc khó khăn, hầu hết các dự án đầu tư đều bất động tại chỗ.

Song đối với DN, ngân hàng không ngần ngại tiếp tục để DN hoàn thành giai đoạn 2 dự án chợ Buôn Ma Thuột với tổng giá trị đầu tư trên 200 tỷ đồng. Giúp DN kịp thời đưa khai thác vào tháng 3/2014, giúp hàng trăm hộ tiểu thương có nơi kinh doanh ổn định, thuận lợi cho người tiêu dùng…

Có thể nói, các DN trên địa bàn được các NHTM quan tâm, tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn một cách thuận tiện. Thể hiện qua việc, năm 2013 có 2.354 lượt DN được tiếp cận vốn vay, dư nợ cho vay DN khoảng 13.760 tỷ đồng, chiếm 35,0% tổng dư nợ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk - ông Y Dhăm Ênuôl cho rằng, cái được lớn của ngành Ngân hàng Đăk Lăk là không để các DN phản ảnh thiếu vốn, lãi suất cao hay gây khó khăn trong các thủ tục, điều kiện vay vốn… Ông cũng đánh giá cao đóng góp của ngành Ngân hàng Đăk Lăk trong việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương năm 2013.

Việc các TCTD trên địa bàn tập trung tháo gỡ những khó khăn để hỗ trợ DN, hộ sản xuất tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, kinh tế địa phương đã có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, giá trị sản lượng các ngành: nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 7.163 tỷ đồng, tăng 3,6%; công nghiệp và xây dựng 2.725 tỷ đồng, tăng 5,6%; dịch vụ đạt 6.120 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2012; kim ngạch xuất khẩu khoảng hơn 700 triệu đồng; thu ngân sách khoảng 3.470 tỷ đồng…

Những kết quả trên cho thấy những nỗ lực góp phần vào phát triển kinh tế địa phương của ngành Ngân hàng trên địa bàn. Năm 2014, ngành Ngân hàng Đăk Lăk đề ra chỉ tiêu tăng trưởng vốn huy động tại chỗ từ 13% đến 14%; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng từ 12% đến 15%; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ.

Các TCTD trên địa bàn tiếp tục chủ động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành Ngân hàng Đăk Lăk, nhất là sự điều hành, chỉ đạo của NHNN chi nhánh Đăk Lăk trong suốt thời gian qua, Chi nhánh đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và ông Tăng Hải Châu, Phó giám đốc chi nhánh được trao Huân chương Lao động hạng Ba. Hai cán bộ của NHNN chi nhánh Đăk Lăk được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bài và ảnh Công Thái

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc