26/06/2012 2:20 PM

Gửi tiền tiết kiệm: Ngắn hay dài hạn?

Lãi suất tiền gửi vào Ngân hàng trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay là tương đối hấp dẫn cho những người có tiền nhàn rỗi và ngại rủi ro.

Thị trường bất động sản vẫn đang đóng băng, chứng khoán trồi sụt, trong khi vàng và ngoại tệ mất ổn định nên kênh gửi tiết kiệm trong Ngân hàng vẫn là kênh an toàn đối với người dân. Tuy nhiên, những người có tiền đang cân nhắc gửi tiền theo kỳ hạn nào để hưởng lợi nhất?

“…Nếu bạn chọn kỳ hạn 12 tháng hoặc >12 tháng thì lãi suất sẽ cao hơn. Ví dụ, tại Sacombank và SeABank kỳ hạn 12 tháng là 11%/năm, SCB kỳ hạn 12 tháng là 10.93%/năm nhưng 15 tháng là 11.23%/năm... Nhưng đây chỉ là lãi suất công bố trên website hiện hành của Ngân hàng. Theo tôi được biết thì lãi suất tăng vọt trong mấy ngày gần đây, lãi suất kỳ hạn dài > 12 tháng trở lên còn cao hơn do thỏa thuận được với Ngân hàng như lãi suất 12.8%/năm hoặc có thể hơn”…

Đó là những dòng trả lời quen thuộc được gọi là của các chuyên gia trên trang mạng smartfinance và một số trang khác trong những ngày qua, dạng câu hỏi như: Tôi có 800 triệu đồng, nên gửi kỳ hạn nào an toàn và có lợi nhất?, em muốn gửi 100 triệu vào Ngân hàng nên gửi theo hình thức tiết kiệm nào để được hưởng mức lãi suất cao nhất?... là nỗi băn khoăn của một bộ phận không nhỏ những người có tiền vào lúc này.

Tại chi nhánh VP Bank ở đường Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ: Tôi hiện đang có hơn 1 tỷ đồng, trước đây, tôi thường gửi ngắn hạn để khi cần thì rút ra đầu tư vàng, hoặc cho vay lãi nhưng trong bối cảnh kinh tế hiện nay đang khó khăn nên việc đầu tư các kênh khác khiến tôi lo lắng, giờ tôi chỉ đang phân vân nên chọn gửi tiền ngắn hạn hay dài hạn sao cho có lợi nhất?

Theo chị Ngọc thì gửi tiền ở kỳ hạn dưới 12 tháng, hưởng lãi suất 9%/năm nhưng những người gửi tiền có ý chí luôn tìm cơ hội đầu tư kinh doanh như chị sẽ dễ dàng sử dụng linh hoạt số tiền của mình khi cần. Nếu gửi trên 12 tháng, dài hạn, mức lãi suất cao hơn, từ 11–12,5%, thậm chí có thể cao hơn nữa nhưng nếu lúc cần để đầu tư, hay có việc cần rút tiền mình sẽ bị thiệt - nếu không dám vi phạm quy định.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, những người có nhu cầu sử dụng đồng tiền nhàn rỗi như chị Ngọc là rất nhiều, họ thường gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn để thuận tiện cho việc đầu tư, tuy nhiên, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện tại, phần lớn họ đang có xu thế chuyển dần sang kênh gửi tiền tiết kiệm dài hạn để đảm bảo an toàn. Ở xu hướng ngược lại là nhiều người cao tuổi đã nghỉ hưu hay những gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, khi có tiền nhàn rỗi thì đều có xu hướng chọn gửi tiền tiết kiệm kỳ dài hạn để hưởng lãi suất cao.

Giám đốc chi nhánh một NHTMCP ở Hà Nội cho biết: Lượng tiền gửi tiết kiệm tại Chi nhánh vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên, nhiều khách hàng đến đây vẫn đang rất lưỡng lự trong việc gửi tiền kỳ hạn nào để hưởng lợi nhất…

Vị giám đốc này cho rằng, gửi kỳ hạn nào cũng có cái lợi riêng của nó, tất cả tùy vào tâm lý của khách hàng, tất nhiên, để hưởng lãi suất lợi nhất vào lúc này vẫn là kênh đầu tư gửi tiền dài hạn. Nhưng ngày qua, nhiều người dân không còn gửi tiền ở các kỳ hạn ngắn ngày mà chủ yếu chuyển sang gửi ở kỳ hạn dài, vị giám đốc này tiết lộ.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi suất tiền gửi vào Ngân hàng trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay là tương đối hấp dẫn cho những người có tiền nhàn rỗi nhưng ngại rủi ro vì các kênh đầu tư khác như bất động sản vẫn đang đóng băng, chứng khoán khá trồi sụt với tính rủi ro lớn, thị trường vàng và ngoại tệ không còn hấp dẫn. Do đó, kênh đầu tư an toàn và sinh lợi nhuận vẫn là kênh gửi tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, người gửi tiền cần cân nhắc lựa chọn kỳ hạn phù hợp với kỳ vọng sinh lợi của mình theo sự tính toán cá nhân và khả năng chịu đựng rủi ro của mỗi người.

Bá Cường

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc