04/10/2012 10:57 AM

Đắng lòng ở Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Đến giờ khám bệnh, bác sĩ cũng phải lồm cồm với bệnh nhân dưới gầm giường. Ở khoa Nhi có phòng 8 giường nhưng đến 24 bé. Để khắc phục tình trạng quá tải, mỗi bệnh viện đều phải xây dựng giải pháp riêng cho mình.

Dù đã phân tuyến, song với uy tín trong chẩn đoán và điều trị, nên tỷ lệ bệnh nhân ung thư vượt tuyến lên khám và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh vẫn chiếm tới 60-70%. Như khoa Nội 1, phòng 5 giường nhưng có lúc đến 20 bệnh nhân: 2 người nằm trên chiếc giường rộng 8 tấc, 2 người nằm dưới gầm giường. Đến giờ khám bệnh, bác sĩ cũng phải lồm cồm với bệnh nhân dưới gầm giường. Ở khoa Nhi có phòng 8 giường nhưng đến 24 bé. Để khắc phục tình trạng quá tải, mỗi bệnh viện đều phải xây dựng giải pháp riêng cho mình.


Tận dụng gầm cầu thang


Nhường các phòng cho bệnh nhi nhỏ hơn, ra vào không có chỗ chen chân

Ngoài việc triển khai những kỹ thuật mới, cung cấp đầy đủ thuốc đặc trị cho bệnh nhân. Trước mắt, bệnh viện thay đổi giờ khám bệnh. Đã 3 năm nay, thay vì khám từ 7giờ 30 phút sáng thì bệnh viện đã bắt đầu khám từ 6 giờ sáng. Song song đó, bệnh viện tiến hành khám thông tầm giờ nghỉ trưa và điều trị cả ngày thứ 7, chủ nhật. Tính riêng trong năm 2011, số lượng bệnh nhân khám ngoài giờ tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh là 34.000 lượt và có 5.500 ca mổ ngoài giờ hành chính. Con số này rất có ý nghĩa, đã phần nào giúp giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện này.


Không như người lớn, các em không hiểu về bệnh tình của mình nên lúc nào cũng cười tươi…


Các em phải ở dưới gầm giường, nhường giường cho các em nhỏ tuổi hơn

Hiện nay, thành phố đang triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu 2 tại quận 9 với khoảng 1.000 giường và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, thì hiện nay bệnh viện này đang quá tải, mà chờ bệnh viện mới, thì phải mất vài năm nữa. Do vậy, bệnh viện sẽ áp dụng giải pháp giảm tải bệnh nhân nội trú theo cách, những bệnh nhân khỏe, có nhà ở thành phố thì sẽ chuyển điều trị ngoại trú và sẽ bố trí bác sĩ theo dõi thường xuyên.


Bệnh nhân “ngoại trú” từ hành lang bên ngoài

Điều khó khăn, vì phần lớn bệnh nhân đều là người nghèo ở các địa phương, nên nhiều người đã chọn cách “ngoại trú bên ngoài phòng bệnh”, ngay tại hành lang khoa điều trị, gầm cầu thang, ghế đá, công viên của bệnh viện để sống vật vờ qua ngày giữa các kỳ điều trị. Trời khô ráo còn đỡ, những ngày đêm mưa gió sụt sùi trông thật thương tâm.

Phóng sự ảnh của Huỳnh Hoa

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn
Xem nhiều nhất

Khoảnh khắc