08/01/2014 9:26 AM

Bất cập trong quản lý vật tư nông nghiệp, ATTP

Tình trạng nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp chất lượng kém, bị làm giả, độc hại vẫn được lưu hành. Nhưng có cơ sở kinh doanh nhiều mặt hàng, thuộc phạm vi quản lý của nhiều ngành rất khó quy trách nhiệm quản lý cho từng cơ quan…

Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp là khâu quan trọng góp phần nâng cao giá trị hàng nông, lâm, thủy sản và an toàn thực phẩm (ATTP). Xác định tầm quan trọng này, các cơ quan chuyên môn địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, mua bán đối với lĩnh vực này.


Cần quy định cụ thể để giải quyết tận gốc những vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP

Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhưng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng trên quản lý được chất lượng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Trong khi đó, lượng sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản trôi nổi trên thị trường chưa kiểm soát được về chất lượng chiếm tỷ lệ lớn.

Nguyên nhân là bởi hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản quy mô nhỏ lẻ, phân tán và người tiêu dùng vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của vấn đề ATTP.

Thời gian qua, để cụ thể hóa các giải pháp trong công tác quản lý đối với lĩnh vực này, thanh tra ngành nông nghiệp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành nhiều đợt thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để chấn chỉnh kịp thời những vi phạm, hạn chế trong việc sản xuất, mua bán, sử dụng các loại vật tư nông nghiệp.

Song, theo đánh giá của ngành chức năng, mặc dù công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP và vật tư nông nghiệp đầu vào cho sản xuất được tăng cường và có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp chất lượng kém, bị làm giả, độc hại vẫn được lưu hành và sử dụng gây bức xúc, giảm lòng tin của người tiêu dùng và kìm hãm sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Đơn cử, tại Gia Lai năm 2013, ngành nông nghiệp đã tham gia với các cơ quan liên quan, Ban Chỉ đạo 127 tiến hành nhiều đợt kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh thực phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư, thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc…

Đặc biệt, cơ quan chức năng còn phát hiện và xử lý nhiều lô hàng chưa có giấy kiểm dịch. Ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Gia Lai cho hay, chi cục kiểm tra gần 400 cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này nhưng chỉ có 175 cơ sở xếp loại A.

Cũng từ thực tế kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản đang hoạt động trên địa bàn chấp hành tương đối tốt các quy định pháp luật về chất lượng, vệ sinh ATTP.

Theo ông Toàn, việc triển khai thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật nhưng kết quả đạt được còn hạn chế và thấp so với yêu cầu. Bởi thực tiễn triển khai đã nảy sinh vướng mắc từ cơ chế, chính sách. Cụ thể, Luật ATTP năm 2010; Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP cơ bản phân định trách nhiệm quản lý nhà nước của các ngành theo nhóm mặt hàng.

Nhưng trên thực tế, có cơ sở kinh doanh nhiều mặt hàng, thuộc phạm vi quản lý của nhiều ngành. Vì vậy, nếu các ngành cùng kiểm tra, quản lý sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở và rất khó quy trách nhiệm quản lý cho từng cơ quan nếu xảy ra sự cố về ATTP.

Bên cạnh đó, các biểu mẫu đánh giá sản xuất, kinh doanh phân bón ban hành theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản và Thông tư 01/2013/TT-BNNPTNT sửa đổi một số điều của Thông tư 14, chưa phù hợp với thực tế nên rất khó triển khai tại cơ sở. Vì vậy, rất cần cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Mặc dù chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành liên quan đề xuất các chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt theo nội dung Quyết định 01/2012/QĐ-TTg của Chính phủ song đến nay vẫn chưa thực hiện được vì các bộ, ngành trung ương chưa có hướng dẫn cụ thể…

Chính từ những bất cập trong các quy định nên dẫn đến các biện pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chỉ giải quyết được phần “ngọn” trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thuỷ sản.

Thiết nghĩ, để giải quyết tận gốc và nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong lĩnh vực này, rất cần có sự vào cuộc tích cực hơn của các cấp, các ngành, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, từng bước hình thành trong cộng đồng dân cư ý thức xây dựng một nền nông nghiệp an toàn, bền vững...

Bài và ảnh Chí Thiện

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc