03/04/2012 10:24 AM

Thủ tướng: “Đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát”

"Đảm bảo tăng trưởng tín dụng hợp lý để vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa thực hiện các mục tiêu kiềm chế lạm phát; bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, ổn định tỷ giá.." - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong 2 ngày 31/3-1/4, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 3/2012.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I/2012, các thành viên Chính phủ nhận định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý I/2012 đã có xu hướng giảm dần và có tốc độ tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất khoảng 1-1,5% so với đầu năm. Khó khăn hiện nay của sản xuất công nghiệp là giá và chi phí đầu vào ở mức cao, sức mua giảm, tiêu thụ chậm, lãi suất giảm nhưng còn cao, việc tiếp cận vốn còn khó khăn.

Tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho rằng, cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề trước mắt đặt ra, nhưng phải góp phần vào ổn định, không gây khó khăn cho lâu dài. Cùng quan điểm với Thống đốc NHNN, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn đề nghị tập trung mạnh vào giải quyết vấn đề về thanh khoản thông qua đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng.

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Mục tiêu kiềm chế lạm phát ở 1 con số trong năm nay là khả thi; tỷ giá tiếp tục giữ được ổn định; lãi suất có chiều hướng giảm; thanh khoản ngân hàng được cải thiện một bước cơ bản; thị trường chứng khoán xanh lên; dự trữ ngoại hối đạt kết quả đáng mừng; nhập siêu giảm mạnh; mặc dù thấp hơn các năm trước song tăng trưởng quý I vẫn đạt 4%; tổng đầu tư xã hội tăng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm đảm bảo cho được mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 1 con số, đồng thời bảo đảm được tăng trưởng ở mức hợp lý (khoảng 6%); tập trung giải quyết nhanh thanh khoản của ngân hàng; khoanh vùng các ngân hàng yếu kém để có các giải pháp xử lý hiệu quả; hạ dần lãi suất phù hợp với thanh khoản của ngân hàng và chiều hướng giảm dần của lạm phát; giải quyết các mâu thuẫn trong nội tại của nền kinh tế để phục vụ cho phát triển. Đảm bảo tăng trưởng tín dụng hợp lý để vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa thực hiện các mục tiêu kiềm chế lạm phát; bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, ổn định tỷ giá; hỗ trợ tín dụng xây dựng nhà cho các đối tượng xã hội, người có thu nhập thấp.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải nắm chắc về tình hình doanh nghiệp; phân tích, làm rõ thực trạng những khó khăn của doanh nghiệp, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo giải quyết việc làm cho người lao động.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc tiếp tục triển khai tốt công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí; lưu ý các cơ quan thông tấn báo chí khi đăng tải, tuyên truyền về các vấn đề, sự việc phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, hết sức tránh dùng những từ ngữ mang tính kích động, gây bất lợi cho lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Theo Thiện Thuật (TTXVN)

Bình luận

Collapse
Viết bình luận của bạn

Khoảnh khắc